CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Tuyển sinh | 14/06/2022 | 1442

Ngày 29/3/2022, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành Chương trình đào tạo bậc Đại học ngành Kỹ thuật xây dựng trên cơ sở kế thừa các thế mạnh về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật xây dựng đã được vận hành từ năm 2016. 
Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật Xây dựng trực thuộc Khoa Công nghệ và Kỹ thuật tiên tiến của Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo định hướng phát triển của nhà trường cũng như của khoa, ngành Kỹ thuật xây dựng là một ngành đào tạo mũi nhọn, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho Việt Nam, Nhật Bản mà còn cho các quốc gia khác.

 

  • Triết lý giáo dục khai phóng

Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện triết lý giáo dục khai phóng trong hoạt động đào tạo. Vì vậy, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản vững chắc để có thể đối phó được với những vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay đặt ra. Ngoài những kiến thức khoa học cốt lõi trong chương trình học, sinh viên có thể tự lựa chọn các môn học theo định hướng khác nhau để có thể tự trau dồi kiến thức theo định hướng mong muốn. Nói cách khác, sinh viên được đào tạo theo mô hình đại học khai phóng sẽ rèn luyện năng lực tự học và tự thích nghi ngay trong quá trình học tập. Khi ra trường, các em sẽ có kỹ năng thích nghi rất nhanh với các yêu cầu công việc hay sự thay đổi của thời đại. 

Điểm đặc biệt là quá trình đào tạo tại Đại học Việt Nhật luôn có sự đồng hành của các trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản.

GS.TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật – Người phát triển triết lý giáo dục khai phóng tại Trường Đại học Việt Nhật

  • Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng trên cơ sở kế thừa và chắt lọc mô hình đào tạo của nhiều trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, trong đó đối tác chính của chương trình là Đại học Tokyo, Nhật Bản (xếp hạng thứ 35 trên thế giới).
Chương trình đào tạo Kỹ thuật xây dựng cung cấp 3 định hướng chuyên ngành gồm: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng công trình giao thông và đô thị; Quản lý dự án xây dựng. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản, chương trình đào tạo cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo (Neural network), công nghệ BIM, Đô thị thông minh …

 

  • Ngành học mang đậm yếu tố Nhật Bản

Ngay từ những ngày đầu xây dựng, chương trình Kỹ thuật xây dựng đã có sự tham gia sát sao của nhiều giáo sư hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam về lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, sinh viên còn được học các môn chuyên ngành do các giáo sư Nhật Bản trực tiếp giảng dạy, từ đó mở ra cơ hội du học Nhật Bản ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, luôn có sự đồng hành của các trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản.

 

  • Phong cách làm việc chuyên nghiệp

Sinh viên được rèn giũa phong cách làm việc, tính kỷ luật trong công việc của người Nhật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên cũng có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn về xây dựng của Việt Nam và Nhật Bản. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể hòa nhập ngay với môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp.

Học viên Chương trình thạc sỹ Kỹ thuật xây dựng trong chuyến thực tập 3 tháng tại Đại học Tokyo, Nhật Bản

  • Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên

Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật xây dựng được kế thừa đội ngũ giảng viên hàng đầu tại Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, trong đó có 19% giảng viên là giáo sư, 23% giảng viên là phó giáo sư, 50% giảng viên có trình độ tiến sĩ.
Chương trình Kỹ thuật xây dựng hiện đã được trang bị một phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia LAS-XD 1346 bao gồm nhiều thiết bị, máy móc hiện đại như: máy kéo nén vạn năng 2000 kilo Newton được nhập từ Mỹ - hiện nay cả Việt Nam mới chỉ có 3 máy; Máy kiểm tra độ bám dính trên bề mặt kim loại; Máy siêu âm bê tông; Máy kiểm tra chất lượng cốt thép ....


Máy kéo nén vạn năng 2000 kilo Newton – Thiết bị thực hành tân tiến được đặt tại phòng thí nghiệm của chương trình Kỹ thuật xây dựng

  • Sử dụng thành thạo tiếng Anh trong lĩnh vực xây dựng

Từ năm thứ 4, các môn học chuyên ngành sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, do đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ được trang bị ngoại ngữ Tiếng Anh có thể sử dụng thành thạo trong công việc. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được bồi dưỡng học tiếng Nhật trong quá trình học tập tại trường Đại học Việt Nhật.

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐHQGHN (ảnh trái) giám đóc chương trình và GS. Kato Hironori, ĐH Tokyo (Ảnh phải) đồng giám đốc chương trình

Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật xây dựng được dẫn dắt bởi GS. TSKH Nguyễn Đình Đức và GS. Kato Hironori – đều là những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam và Nhật Bản. 
Chương trình đại học ngành Kỹ thuật xây dựng bắt đầu tuyển sinh từ năm 2022.

Tags:

You may also like
Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách...

Ngày 02/05/2018, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN đã vinh...

Giải bài toán môi trường thông...

Ngành công nghiệp môi trường đang đứng trước cơ hội phát...

Tin tức
Khám phá