Chiến lược mang tính địa chính trị của Nhật Bản và vai trò của Việt Nam - Diễn giả Miyake Kunihiko

| 05/03/2021 | 2360

Bài giảng đầu tiên trong chuỗi Lecture Series vừa kết thúc chiều nay với sự tham gia trực tiếp của các học viên Cử nhân Nhật Bản học và tham gia online của các khán giả khác. Với tiêu đề “Chiến lược mang tính địa chính trị của Nhật Bản và vai trò của Việt Nam”, Diễn giả Miyake Kunihiko đã diễn thuyết về cách nhìn nhận chiến lược ngoại giao từ địa chính trị (từ vị trí địa lý) của một quốc gia trong việc nghiên cứu chiến lược chính trị, ngoại giao.

Là một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, diễn giả Miyake Kunihiko đã dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu về chiến lược ngoại giao của Nhật Bản sau khi về hưu. Bài nói chuyện đưa đến cho sinh viên một góc nhìn chính trị từ quan điểm của một nhà nghiên cứu chiến lược ngoại giao. Trong đó, diễn giả đã phân tích vị thế của một số nước có ảnh hưởng trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam và những điểm đáng chú ý trong chiến lược ngoại giao từ địa chính trị… Qua những hình ảnh trực quan sinh động, sinh viên đã được nhìn thấy sự thay đổi địa chính trị của các quốc gia qua các giai đoạn lịch sử và một số kiến giải cho những thay đổi đó.

Diễn giả Miyake Kunihiko cũng nêu lên một số vấn đề quốc tế hiện nay như Sự trỗi dậy của chủ nghĩa đế quốc kiểu cũ, Chủ nghĩa dân tộc, phân biệt chủng tộc; Sự bùng nổ của vũ khí hạt nhân; Vấn đề chiến lược của Nhật Bản từ góc nhìn địa chính trị…

Sau phần diễn thuyết, sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả về các chủ đề mình quan tâm.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã đến tham gia sự kiện và đặt câu hỏi cho Diễn giả

Dưới đây là cảm nhận của một số sinh viên tham gia Bài giảng:

“Bài giảng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, giúp em hiểu rõ hơn về tình hình trong khu vực, giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và các nước trong khu vực như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc…” Văn Thị Thu Trang – Sinh viên Cử nhân Nhật Bản học.

“Diễn giả nói về các vấn đề trên thế giới một cách dễ hiểu, khiến bọn em có một cái nhìn tổng thể về các vấn đề đang diễn ra trên giới và trong khu vực chỉ trong một tiếng rưỡi. Trước đây, em chỉ biết về các đầu tin tức trên thời sự nhưng em không hiểu rõ vì sao lại như vậy. Qua bài giảng hôm nay, em hiểu rằng các vấn đề trên thế giới có mối liên hệ với nhau nhờ những kiến giải của diễn giả” - Phạm Hà Trang, Cử nhân Nhật Bản học Khóa 1.

“Em mong là có thêm những buổi học như thế này để chúng em được cập nhật về bức tranh toàn cảnh trong khu vực. Em ấn tượng nhất trong phần giao lưu khi diễn giả nói về tàu sân bay – đây là chủ đề mà em rất thích. Em cũng muốn hỏi diễn giả thêm mà không còn thời gian.” Lưu Hải Linh – Sinh viên Cử nhân Nhật Bản học Khóa 1.

 

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá