Chính sách công - Ngành học hot cho các nước đang phát triển

| 05/06/2020 | 5553

Chương trình Thạc sĩ Chính sách công tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên nền tảng lý thuyết và kiến thức thực tiễn, các phương pháp nghiên cứu hiện đại, công cụ tiên tiến và các kỹ năng phân tích, đánh giá, lập kế hoạch và quản lí các vấn đề chính sách. Tại đây, học viên sẽ có cơ hội học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam.

Với thiết kế chương trình đào tạo bài bản, sinh viên được học Phương pháp luận và hệ thống thông tin cho khoa học bền vững, Quản trị và phát triển, Phân tích chính sách công, Thiết kế và thực thi chính sách công, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô cho chính sách công…

Các học phần tự chọn bao gồm các học phần về các nhóm chính sách tùy theo nhánh nghề nghiệp hoặc hướng nghiên cứu mà học viên muốn theo đuổi như Chính sách tài khóa và tiền tệ, Tài chính công, Tài chính phát triển, Nguyên lý và phương pháp đánh giá hoạt động, Thương mại quốc tế, Kinh tế đô thị và vùng, Chính sách phát triển vùng và đô thị, Chính sách công nghiệp và thương mại, Chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chính sách khoa học và công nghệ; Chính sách giáo dục; Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công; Chính sách phúc lợi xã hội… Học viên cũng được trang bị phương pháp phân tích định lượng và thực chứng và các phương pháp phân tích, đánh giá chính sách khác.

Seminar tại Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vận tải (MLIT)

Về ngôn ngữ, toàn bộ chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, học viên còn được học Tiếng Anh chuyên ngành và tiếng Nhật. Đây là công cụ quan trọng mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp: Với vốn Tiếng Anh chuyên ngành tốt và khả năng sử dụng Tiếng Nhật trong giao tiếp, học viên không chỉ nắm được các cơ hội ở các vị trí công tác trong lĩnh vực hoạch định và thực thi chính sách trong khu vực công, mà có thể tham gia vào các vị trí phân tích, tham mưu chính sách công tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia đang hoạt động ở Việt Nam, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ.

Tại Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của Trường Đại học Việt Nhật, học phần được mong chờ nhất đối vớI các học viên là kì thực tập 3 tháng tại Nhật Bản. Bên cạnh nội dung chính là nghiên cứu, chuẩn bị cho quá trình thực hiện luận văn, chương trình thực tập được thiết kế với các hoạt động thực địa tại các cơ quan nhà nước và tư nhân Nhật Bản. Với sự hỗ trợ của đối tác liên kết là Trường Đại học Tsukuba, học viên Chương trình Chính sách công có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về Tòa thị chính thành phố Tsukuba, chính quyền tỉnh Ibaraki, chính quyền tỉnh Kumamoto, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vận tải (MLIT), giao lưu và tham quan các hoạt động kinh doanh của tập đoàn Sekisho tại thành phố Tsukuba… Tại đây, học viên được tham quan và hỏi đáp với chính quyền về các chính sách nổi bật của địa phương. Đây là hoạt động rất bổ ích và ý nghĩa vì học viên được trao đổi trực tiếp với những người thực hiện chính sách, đồng thời có cơ hội tìm hiểu và so sánh chính sách Nhật Bản và Việt Nam.

Học viên Khóa 3 thực địa tại cảng Yokohama, Nhật Bản

Giám đốc Chương trình, TS. Nguyễn Thùy Anh cho rằng: “Bên cạnh các kiến thức và kỹ năng nền tảng và chuyên sâu trong lĩnh vực chính sách công mà học viên tiếp nhận trong quá trình học tập, ba tháng thực tập tại Nhật Bản thực sự là một trải nghiệm tuyệt với đối với các học viên trong chương trình. Học viên được sống và học tập trong môi trường học thuật hàng đầu, với tài nguyên thông tin vô cùng phong phú, dồi dào, là nguồn tài liệu quan trọng để người học thực hiện các đề tài nghiên cứu cho luận văn. Ngoài những cơ hội đi thực tế tại các cơ quan, tổ chức công, tư, học viên còn được tìm hiểu và trải nghiệm nền văn hoá đặc sắc của Nhật Bản và tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp tại đất nước Mặt trời mọc. Với những kiến thức và kinh nghiệm quý báu như vậy, cơ hội việc làm và cơ hội nhận học bổng Tiến sĩ của các học viên tốt nghiệp từ Chương trình là rất lớn và đa dạng. Cho đến nay, với hai khoá tốt nghiệp, 100% học viên đã được tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức uy tín của Việt Nam và nước ngoài, đồng thời phát huy tốt trong công việc và có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Cho đến nay, đã có ít nhất một học viên tốt nghiệp chương trình được cấp học bổng Chính phủ Nhật Bản MEXT để học tiếp bậc Tiến sĩ tại trường Đại học Tsukuba từ tháng Tư năm 2020.”

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá