Bế mạc kỳ đánh giá AUN-QA lần thứ 237 cấp chương trình đào tạo: CTĐT thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường của Trường Đại học Việt Nhật

Tin tức chung | 08/10/2021 | 1337

Ngày 08/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ bế mạc kỳ đánh giá AUN-QA lần thứ 237 cấp chương trình đào tạo (CTĐT). Trong đó có CTĐT thạc sĩ  Kỹ thuật Môi trường (MEE) của Trường Đại học Việt Nhật và 03 CTĐT đại học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tại đây, các kiểm định viên đã trình bày những báo cáo sơ bộ, đánh giá về ưu điểm và các nội dung cần cải tiến của các chương trình đào tạo.

Tham dự phiên bế mạc có GS.TS. Suzeini Binti Abd Halim– Trưởng Đoàn Đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN), TS. Yu Un Oppusunggu, đại diện AUN-QA, các chuyên gia kiểm định của AUN-QA. Về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc,  đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, Ban Giám hiệu Trường Đại học Việt Nhật, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên của 4 CTĐT được đánh giá ngoài lần này.

Hình ảnh phiên bế mạc đợt đánh giá AUN-QA tại ĐHQGHN (Nguồn VNU Media)

Các chuyên gia kiểm định đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá ban đầu tích cực về chương trình đào tạo MEE

 • Đây là chương trình đào tạo của Trường Đại học Việt Nhật là Trường được thành lập theo sự hợp tác của hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.
 • MEE đào tạo người học đạt chuẩn đầu ra phù hợp với Tầm nhìn và Sứ mạng của VJU, các chuẩn đầu ra bao gồm nhiều lĩnh vực về Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ.
 • Chương trình đào tạo của MEE có các nội dung lý thuyết và thực hành phong phú, người học có cơ hội học ngoài giảng đường như đi thực tập tại Nhật Bản và tại các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu khác
 • Các hoạt động dạy và học được tổ chức bài bản với sự hỗ trợ của chuyên gia JICA.
 • Triết lý giáo dục khai phóng và khẩu hiệu Đáp ứng nhu cầu xã hội hướng tới sự phát triển bền vững là triết lý xuyên suốt trong quá trình thực hiện đào tạo.
 • Chương trình có tới 50% giảng viên và cán bộ Nhật Bản hỗ trợ sinh viên trong các học phần, thực tập và làm luận văn.
 • Sự hợp tác mạnh mẽ của các Trường Đại học phía Nhật Bản, đặc biệt là Đại học Tokyo và Đại học Ritsumeikan được thể hiện từ quá trình xây dựng chương trình đào tạo, giảng dạy, học tập và các hỗ trợ về cơ sở vật chất như sử dụng phòng thí nghiệm và thư viện trong suốt quá trình thực tập.
 • Chương trình có sự hợp tác chặt chẽ với khối doanh nghiệp trong cung cấp các kỹ năng và kinh nghiệm thực tập.
 • Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã hỗ trợ chương trình trong điều phối giảng viên Nhật bản, học bổng, cơ sở vật chất, kết nối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam và các hỗ trợ khác nhằm nâng cao chất lượng người học.
 • Trường nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam nên được tự chủ nhất định trong mở ngành và chuyên ngành đào tạo.
 • Là thành viên của ĐHQGHN giúp sinh viên và cán bộ Trường có thể truy cập cơ sở vật chất dùng chung như phòng thí nghiệm, thư viện.
 • Các tiêu chuẩn đầu vào tuyển sinh được chọn lọc kết hợp với phỏng vấn nhằm tuyển được các học viên có chất lượng đầu vào cao, có thành tích học tập và trình độ tiếng Anh tốt.
 • Tỷ lệ người học có việc làm từ các khóa đã tốt nghiệp đạt 100%
 • Chương trình nhận được phản hồi tích cực từ các bên liên quan trong và ngoài Trường.

Bên cạnh các điểm mạnh, các chuyên gia kiểm định cũng khuyến cáo Nhà trường và MEE có chiến lược sáng tạo và mạnh mẽ hơn nữa trong việc thu hút người học. Là chương trình mới mở của một Trường Đại học mới, MEE đã tạo dựng danh tiếng và khẳng định vị trí của mình, số lượng người học tuy không nhiều nhưng rất chất lượng. Trong các kế hoạch cải tiến tiếp theo, việc thu hút người học sẽ là yếu tố quan trọng để duy trì sự phát triển bền vững của chương trình đào tạo.

Tags:

You may also like
Cơ hội du học Nhật Bản

"Số lượng người Việt đang sinh sống và học tập ở...

Phòng Thương mại và Công nghiệp...

Ngày 25 tháng 2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản...

Tin tức
Khám phá