Bài giảng đặc biệt của ông Tsukuoka Koji cựu Đại sứ Nhật Bản tại Vương Quốc Anh

Tin tức chung | 26/10/2022 | 711

Ngày 13/10/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật đã tổ chức bài giảng đặc biệt với chủ đề “Ngoại giao Nhật Bản thời hậu chiến tranh”. Bài giảng nằm trong chuỗi các bài giảng của Chương trình JICA Chair. Diễn giả là cựu Đại sứ Nhật Bản tại Vương Quốc Anh, ngài Tsukuoka Koji.
                                                      Ngài Tsukuoka Koji - cựu Đại sứ Nhật Bản tại Vương Quốc Anh

Đến tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Việt Nhật (ĐHVN), ĐHQGHN, có sự hiện diện của GS. TS Furuta Motoo, Hiệu trưởng Nhà trường; Ông Ishihara Shinichi, Cố vấn trưởng dự án TC; PGS. TS. Phạm Thị Thu Giang, Giám đốc chương trình Cử nhân Nhật Bản Học; cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên của Trường ĐHVN.

Về phía khách mời đến từ Nhật Bản, buổi lễ hân hạnh được tiếp đón ông Tsuruoka Koji – cựu Đại sứ Nhật Bản tại Vương Quốc Anh; Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; Ông Tsuchimoto Amane, Đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam; Ông. WATANABE Rin, Cán bộ JICA Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; Ông HATANAKA, Motoki, Cán bộ JICA Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Ngoài ra, chương trình cũng vinh dự khi có sự hiện diện TS. Ngô Hương Lan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Mở đầu chương trình, GS. TS. Furuta Motoo đã đại diện nhà trường gửi cảm ơn đến Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), vì những đóng góp và hỗ trợ to lớn cho nhà trường trong suốt thời gian dài. Đồng thời, Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn ông Tsuruoka Koji vì đã dành thời gian đến diễn giảng cho  sinh viên Chương trình cử nhân Nhật Bản học của Trường Đại học Việt Nhật.

GS. TS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nhật

Tiếp theo là bài phát biểu của Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, người đã cùng đồng hành với Chương trình JICA Chair, và phối hợp tổ chức chuỗi bài giảng nằm trong Chương trình này.

Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam

Ông Tsuruoka Koji là cựu Đại sứ Nhật Bản tại Anh Quốc, tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Tokyo danh tiếng, và có nhiều năm làm việc cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong nội dung về “Ngoại giao Nhật Bản thời hậu chiến tranh”, ông đã đề cập đến các vấn đề như tình hình ngoại giao của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới lần II, việc Nhật Bản khôi phục lại vị thế trong cộng đồng quốc tế, các giải pháp cũng như chính sách ngoại giao của Nhật Bản để phát triển mối quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay,v.v... Bài giảng đặc biệt của ông Tsuruoka Koji đã cung cấp một góc nhìn mới về ngoại giao Nhật Bản.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong sự kiện:

Hoàng Yến - VJU Media

Tags:

You may also like
Tin tức
Khám phá