Bài giảng đặc biệt của Ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch JICA thuộc chương trình “JICA CHAIR” tại Trường Đại học Việt Nhật

Tin tức chung | 07/03/2023 | 690

Ngày 7/3/2023, Ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch JICA có bài giảng đặc biệt với chủ đề “Nhật Bản thời hậu chiến tranh lạnh (Post Cold War Japan)” với các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên trường Đại học Việt Nhật.

Bài giảng đặc biệt của Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko thuộc chương trình JICA Chair

Trong bài giảng, Chủ tịch đã đưa ra những số liệu về kinh tế, chính trị, an ninh và đầu tư của Nhật Bản sau chiến tranh lạnh, đồng thời nêu bật những thành tựu của Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam và những triển vọng trong tương lai. Trong phần cuối bài giảng, Chủ tịch đã nhấn mạnh vai trò của trường Đại học Việt Nhật trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao kế cận để trở thành thế hệ lãnh đạo, quản lý và chuyên gia tại Việt Nam, Nhật Bản, Đông Nam Á và trên thế giới. 

Sau khi kết thúc phần hỏi đáp, Chủ tịch Tanaka cũng đã dành thời gian trao đổi riêng với bốn sinh viên đang theo học chương trình Thạc sỹ tại trường. Trong phần này, rất nhiều câu hỏi đã được các bạn sinh viên gửi đến ông, như Việt Nam đã học tập những kinh nghiệm gì từ Nhật Bản trong phát triển kinh tế, hay vai trò của giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay. Thông qua các câu hỏi này, Ông Tanaka đã một lần nữa nhấn mạnh về tầm quan trọng của giáo dục trong việc nâng cao nhận thức toàn cầu về các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch JICA trao đổi ​​với sinh viên chương trình Thạc sỹ của trường Đại học Việt Nhật

 

Từ năm 2018, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp với các trường đại học Nhật Bản triển khai “Chương trình Nghiên cứu Phát triển (JICA – DSP)” nhằm phát triển nguồn nhân lực lãnh đạo tương lai trong nhiều lĩnh vực tại các nước đang phát triển.

Trong khuôn khổ chương trình này, JICA đã và đang triển khai chương trình “JICA Chair” từ năm 2020, là chương trình hỗ trợ thành lập các khóa học về Nghiên cứu Nhật Bản nhằm mở rộng cơ hội học tập kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản cho nhiều nước đang phát triển. Các khóa học này được tổ chức tại các trường đại học hàng đầu của các nước sở tại.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, ông Tanaka Akihiko - Chủ tịch JICA đã có bài giảng đặc biệt tại trường Đại học Việt Nhật (VJU) vào ngày 7/3/2023.

 

Thu Trang

 

 

You may also like
Quyết định kiện toàn Ban chỉ...

Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19...

Giảng viên VJU nhận giải thưởng...

ĐHQGHN trao tặng danh hiệu “Nhà giáo triển vọng” năm 2022...

Tin tức
Khám phá