Lễ khai giảng đa dạng và đa văn hóa: học viên từ 10 quốc gia theo học 8 chương trình thạc sĩ chuẩn chất lượng Nhật Bản

| 10/09/2019 | 1346

Ngày 9 tháng 9 năm 2019, Lễ Khai giảng năm học mới 2019 – 2020 được tổ chức, đánh dấu nhiều dấu mốc mới cho thầy và trò Trường Đại học Việt Nhật với việc chào đón 95 tân học viên Khóa 4.

Tham dự Lễ Khai giảng năm học 2019 – 2020 của Trường Đại học Việt Nhật có ông Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tich nước CHXHCN Việt Nam; ông Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, Nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản; ông Tô Huy Rứa - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Trung Ương Đảng, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nhật, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật; ông Koshimura Toshiaki - Cố vấn cấp cao tập đoàn Tokyu, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trường ĐH Việt Nhật trực thuộc Nội các Nhật Bản; ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Daisuke Okabe - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Tanaka Yasushi - Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Bên cạnh đó, thầy và trò của Nhà trường còn nhận hoa chúc mừng từ ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Mở đầu Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 là chia sẻ từ Hiệu trưởng Furuta Motoo: “Hôm nay Trường Đại học Việt Nhật chào đón 95 tân học viên thạc sĩ khóa 4. Là Hiệu trưởng, tôi xin chân thành cảm ơn và chúc mừng các bạn. Khóa 4 có 3 đặc trưng nổi bật. Thứ nhất, Nhà trường mở Chương trình thạc sỹ mới là Lãnh đạo toàn cầu và chào đón 10 học viên khóa đầu tiên. Thứ hai, Nhà trường chào đón 15 học viên quốc tế đến từ 9 quốc gia trên thế giới là Myanmar, Lào, Philippine, Nhật Bản, Sri Lanka, Nga, Cameroon, Congo và Nigeria. Thứ ba, Nhà trường chào đón một học viên khiếm thị ở Chương trình thạc sĩ Lãnh đạo toàn cầu. Tôi muốn bày tỏ lòng khâm phục đến học viên này đã vượt qua nhiều khó khăn để nhập học tại Trường Đại học Việt Nhật. Ba đặc trưng trên góp phần làm tăng tính đa dạng và đa văn hóa của Trường Đại học Việt Nhật. Tính đa dạng và đa văn hóa chính là nguồn sáng tạo quan trọng đối với một trường đại học nghiên cứu như Trường Đại học Việt Nhật.”


Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng Trường đã có những bước đi tiên phong trong cải tiến các hoạt động tuyển sinh thông qua công tác giảng dạy bậc thạc sĩ, hoạt động hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm sau khi học viên tốt nghiệp và triển khai hiệu quả và hoạt động nghiên cứu chung của ĐHQGHN với gần 150 công bố khoa học trong và ngoài nước, trong đó có 80 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng nhấn mạng một số thành tích trong hoạt động hợp tác phát triển của Trường với việc ký kết hợp tác với nhiều đại học uy tín, trong đó có 07 đối tác đại học trọng điểm và gần 50 đối tác là các doanh nghiệp hỗ trợ nhiều học bổng hỗ trợ trước, trong và sau quá trình học tập của học viên.


Ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt

Ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt tại buổi lễ đã chia sẻ về lợi thế đào tạo của Trường: “Chương trình đào tạo của Trường Đại học Việt Nhật có một đặc điểm khá thú vị mà các trường đại học khác không có. Đó chính là chương trình Internship tại Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều trường đại học và các doanh nghiệp tại Nhật Bản đã đồng ý tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật đến thực tập, trao cho các bạn cơ hội trực tiếp trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp nhật Bản và phong tục xã hội Nhật Bản - những điều mà sinh viên khó có thể học được trên lớp.”


Ngài Toshiaki Koshimura, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Tokyu, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trường ĐH Việt Nhật

Cho rằng khởi nguồn của khả năng thích ứng với các biến đổi trong xã hội mà các bạn cần không chỉ nằm trong các kiến thức chuyên môn mà thực sự nó sẽ nằm trong lĩnh vực khai phóng với kiến thức trải dài bao gồm cả khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa lẫn lịch sử cận đại, Ngài Toshiaki Koshimura, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Tokyu, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trường ĐH Việt Nhật trực thuộc Nội các Nhật Bản gửi tới các học viên lời chúc: “95 tân học viên nhập học ngày hôm nay đại diện cho 95 ước mơ và mục tiêu khác nhau đến từ 9 quốc gia và đặc biệt là Việt Nam. Dẫu là ai đi chăng nữa sau này các bạn sẽ tốt nghiệp và làm việc cống hiến cho xã hội. Khi đó, không nhất thiết phải tính đến bao nhiêu phần trăm kiến thức các bạn học được ở đây sẽ trùng khớp với những công việc mà xã hội đòi hỏi các bạn phải làm sau này. Việc các bạn có thể phát huy được khả năng lãnh đạo, được tham gia vào công việc quản lý hay công việc của vị trí đứng đầu trong chính tổ chức nơi bạn làm việc hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng của các bạn thích ứng với môi trường biến đổi không ngừng trong bối cảnh toàn cầu, điều kiện trong nước và trong chính mỗi doanh nghiệp.


Hiệu trưởng trao Giấy khen cho các học viên Khoa 4 xuất sắc


Năm 2019, Trường chính thức chào đón 10 học viên Chương trình Thạc sỹ Lãnh Đạo toàn cầu, trong đó Hiệu trưởng đã bày tỏ lòng khâm phục với một học viên khiếm thị với thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh thạc sỹ vừa rồi

Đối với khóa I, trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, 91% học viên tốt nghiệp đã ổn định được sự nghiệp của mình với 10 học viên nhận được học bổng học tiếp tiến sĩ ở Nhật Bản và Đài Loan, 5 học viên được tuyển dụng vào công ty lớn của Nhật Bản tại Nhật Bản; 30% làm việc cho các cơ quan, tổ chức Nhật Bản; 61% làm việc cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam và quốc tế.

Đối với khóa II tốt nghiệp vào tháng 7/2019, 74% học viên có việc làm tốt trước khi tốt nghiệp với 7 học viên đã nhận được học bổng danh giá để học tiếp tiến sĩ ở Nhật Bản và Canada, 4 học viên làm việc tại các Bộ, Ngành của Chính phủ Việt Nam, 7 học viên đã được tuyển dụng vào công ty lớn của Nhật Bản tại Nhật Bản, 6 học viên làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và 29 học viên tìm được việc làm tốt ở các trường đại học, tổ chức công và doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả của khóa I và khóa II đa dạng như vậy minh họa cho hai triết lý phát triển bền vững và giáo dục khai phóng mà Nhà trường đang theo đuổi. Bên cạnh kết quả đào tạo chất lượng cao, trường cũng đã bước đầu gặt hái được những kết quả nghiên cứu khả quan với 146 công trình nghiên cứu đã được công bố, trong đó có 79 bài ISI/Scopus.

 

Tags:

You may also like
Hội thảo Quốc tế về ''Các...

Hội thảo Quốc tế về Các vấn đề Đương đại trong...

LỄ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ...

Vào ngày 10/05/2022 vừa qua, Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN...