Ngày 22.9.2020, Giám đốc Tuyển dụng Nhân sự Toàn cầu của Công ty TNHH Yoshinoya Holdings – chuỗi cửa hàng ăn nhanh đa quốc gia của Nhật Bản, Bà Sutharat Wirachapan đã có bài giảng đặc biệt với tiêu đề “Công nghệ thực phẩm trong & sau Covid 19” cho sinh viên MBA Khóa 4.
Sự bùng phát toàn cầu của dịch bệnh Coronavirus (COVID-19) đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, làm gián đoạn các hoạt động trong ngành công nghiệp và thực phẩm trên toàn thế giới. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp diễn, cộng đồng công nghệ thực phẩm toàn cầu bắt đầu nói về câu chuyện “Chúng ta nên học hỏi gì từ dịch bệnh?” và “Chúng ta nên làm gì?”. Bài giảng đã cung cấp một bức tranh về thực trạng Coronavirus hiện nay; đề cập các vấn đề về thực phẩm được nhận diện rõ ràng hơn từ cuộc khủng hoảng; cách ngành kinh doanh thực phẩm thay đổi để thích ứng và chúng ta nên làm gì sau đại dịch.
Bài giảng được chia làm ba phần: 1) Tác động chung của COVID-19, 2) Sự thay đổi trong ngành kinh doanh thực phẩm trong & sau đại dịch, và 3) Năm doanh nghiệp mới nổi.
Phần 1 của bài giảng, bà Sutharat Wirachapan đã nói về những tác động trực tiếp của COVID-19 trong nhiều khía cạnh (dịch vụ giao hàng, bán hàng trực tuyến, sa thải lao động, đồ tráng miệng, v.v.). Với các nguồn dữ liệu phong phú và cách tiếp cận đa dạng, học viên MBA đã hiểu Covid 19 có ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào, đặc biệt là những thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Phần 2, giảng viên đã nói cụ thể hơn về các thiệt hại của ngành công nghiệp thực phẩm; đồng thời giới thiệu một số biện pháp đối phó và chiến lược giảm thiểu thiệt hại đối với ngành công nghiệp này. COVID-19 không chỉ mang lại thiệt hại mà còn mang lại các cơ hội kinh doanh mới. Nhiều công ty đã buộc phải thay đổi cách thức kinh doanh và bắt nhịp được các cơ hội.
Phần cuối của bài giảng, giảng viên đã nói về 5 lĩnh vực cần chú ý sau đại dịch COVID-19 trong ngành công nghiệp thực thẩm: Thực phẩm làm thuốc (Food as medicine); Nấu ăn tại nhà để Tái kết nối và Thư giãn (Home cooking for Reconnect & Relax); Sự bùng nổ thực phẩm thịt có nguồn gốc thực vật (Plant-based meat blooming); Giải pháp xử lý chất thải thực phẩm (Food waste solutions); Giải pháp tiên phong (Frontline solutions).
Sau bài giảng, học viên thảo luận nhóm và trình bày các vấn đề về thực phẩm trong đại dịch COVID-19 tại Việt Nam và những bài học mới được rút ra trong việc vận hành ngành thực phẩm. Sinh viên đã tích cực tham gia, thảo luận sôi nổi và chia sẻ các vấn đề về thực phẩm hiện nay ở trong nước; những sáng kiến mà họ muốn áp dụng tại Việt Nam sau khi tham dự bài giảng đặc biệt này.