Ngày 19/08/2024, Chương trình Nông nghiệp Thông minh và Bền vững (ESAS) của trường Đại học Việt Nhật (VJU) – ĐHQGHN đã đón tiếp một nhóm sinh viên từ ĐH Tokyo, Nhật Bản, đến giao lưu tìm hiểu về nền nông nghiệp Việt Nam.
Đây là năm thứ 2, sinh viên Todai tham dự chương trình thực tế, với chủ đề nông nghiệp tại VJU. Dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Xuân Bang – chuyên gia cao cấp về nông nghiệp và thực phẩm cho nhiều dự án sản xuất lớn, trong một khoảng thời gian ngắn, các sinh viên đã đi thăm trang trại cà-phê canh tác theo hướng thân thiện với môi trường tại Hòa Lạc, Hà Nội. Ở đây, sinh viên được nghe giới thiệu về giống cà phê, đặc điểm vùng trồng và động lực thúc đẩy phát triển mô hình sản xuất cà-phê chất lượng cao, thân thiện môi trường.
Mặc dù cà-phê là loại đồ uống rất phổ biến với giới trẻ Nhật Bản hiện nay, nhưng chuyến đi thực tế này đã giúp các bạn sinh viên có cơ hội lần đầu chứng kiến cây cà phê đang bói quả, hay phân biệt được hai giống cà-phê trồng tại trang trại dựa trên đặc điểm hình thái lá. Các bạn lại càng hào hứng khi biết Việt Nam là nhà xuất khẩu cà-phê lớn thứ hai vào thị trường Nhật.
Chương trình thực địa này cũng là cơ hội để các sinh viên ESAS của VJU có dịp giao lưu, trao đổi cùng bạn bè quốc tế, qua đó thể hiện bản thân từ những gì đã học được tại VJU.
Cuối buổi, sinh viên còn được trải nghiệm cùng dự án trồng nấm từ bã cà-phê và cốc nhựa (tái chế từ quán cà-phê) do sinh viên Trần Anh Vũ hướng dẫn. Đây là dự án mà Vũ đang ấp ủ nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về việc giảm thiểu rác thải nhựa, tìm cách tái chế rác thải nông nghiệp và phát triển nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.
Nhờ nhận được sự đầu tư bài bản, bên cạnh sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các đối tác Nhật Bản như ĐH Tokyo, chương trình ESAS luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên để giúp các em được học tập trong một môi trường mang tính quốc tế hóa cao và chú trọng thực nghiệp, qua đó ngày càng hoàn thiện bản thân thông qua nhiều dự án thực tế.