Home List News Giáo dục khai phóng – Triết lý đào tạo tại Trường Đại học Việt Nhật

Giáo dục khai phóng – Triết lý đào tạo tại Trường Đại học Việt Nhật

12-10-2017

 

"Giáo dục khai phóng là triết lý giáo dục cơ bản của Trường Đại học Việt Nhật, nhằm đào tạo những con người có khả năng tạo ra sự khác biệt, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội…” – GS. TS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật.


Xã hội luôn cần giáo dục khai phóng, đặc biệt trong thế kỷ 21. Sự bùng nổ của công nghệ trong thời kỳ này khiến nhiều người nghĩ rằng đây là thời đại của khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ. Tuy nhiên, vào giai đoạn nhân loại phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, phức tạp, vượt qua ranh giới của bất kỳ chuyên môn hẹp nào như khoảng cách giàu nghèo, phân biệt đối xử, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, v.v., những người đi đầu, lãnh đạo phải giữ vững được động lực, có cái nhìn toàn cảnh, đủ kiến thức cả về tự nhiên, con người lẫn xã hội, làm việc và hợp tác với những người cùng chí hướng đến từ các lĩnh vực khác nhau, để giải quyết những vấn đề trên trong khi vẫn thúc đẩy những tiến bộ về khoa học công nghệ.


Hiểu được giá trị của giáo dục khai phóng và nhu cầu của xã hội, Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN ngay từ những ngày đầu thành lập đã lựa chọn theo đuổi triết lý giáo dục khai phóng. Tại Trường Đại học Việt Nhật, học viên được tự do lựa chọn những môn học ở những chương trình đào tạo khác ngoài học phần của mình: học viên Kỹ thuật Môi trường có thể học môn học từ chương trình Biến đổi Khí hậu và Phát triển; học viên Quản trị Kinh doanh có thể học môn học từ chương trình Chính sách công, v.v. Người học được học tập trong môi trường mà họ được tôn trọng về sở thích và khao khát tìm kiếm tri thức, được khuyến khích chủ động thể hiện và tiếp thu tri thức thông qua các buổi hội thảo, gặp gỡ giao lưu với các diễn giả nổi tiếng, các chuyên gia đầu ngành tại Nhật Bản và Việt Nam.


Như lời GS.TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật từng nói: "Giáo dục khai phóng là triết lý giáo dục cơ bản của Trường Đại học Việt Nhật, nhằm đào tạo những con người có khả năng tạo ra sự khác biệt, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội…” - Trường Đại học Việt Nhật xây dựng mô hình đại học xuất sắc với triết lý giáo dục khai phóng, kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của Nhật Bản với những kiến thức xã hội, nhân văn, hy vọng sẽ là nơi ươm mầm những lãnh đạo tương lai xuất sắc, vì sự phát triển của Việt Nam, Nhật Bản và thế giới.

Trường Đại học Việt Nhật cũng tiên phong trong việc tổ chức các hội thảo giới thiệu về giáo dục khai phóng. Những hội thảo được tổ chức bởi Trường Đại học Việt Nhật đã tạo cầu nối giữa các nhà lãnh đạo, quản lí, các học giả, các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau với giảng viên, học viên của Trường và tất cả các đổi tượng quan tâm.


Đặc biệt tới đây, Trường Đại học Việt Nhật sẽ kết hợp với Trường Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức hội thảo về Giáo dục khai phóng tại Hà Nội. Chủ đề của hội thảo: "Giáo dục khai phóng: Hướng đi mới cho giáo dục Đại học tại Việt Nam”.

-   Thời gian: 13h30, Thứ Hai ngày 16/10/2017

-   Địa điểm: Hội trường Ngụy Như Kon Tum, số 19 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội

Hội thảo sẽ có sự tham gia của các diễn giả, khách mời bao gồm:

-   GS. TS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

-   Bà Đàm Bích Thủy - Chủ tịch Trường Đại học Fulbright Việt Nam

-   GS. TS. Randall Woods - Nguyên Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật và Khoa học Fulbright, Đại học Arkansas

-   Ngô Thùy Ngọc Tú, cựu sinh viên ĐH Stanford, đồng sáng lập Yola, được tạp chí Forbes VN chọn là 1 trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu U30