Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng

Đào Tạo Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ KỸ THUẬT HẠ TẦNG 

 

1. Giới thiệu


Theo nội hàm và nội dung đào tạo của Nhật Bản, đây thực chất là chương trình thạc sĩ công nghệ kỹ thuật trong xây dựng, giao thông, thủy lợi. Chương trình đào tạo bao gồm khối kiến ​​thức chung, kiến ​​thức cơ bản và cụ thể. Các môn học với kiến ​​thức chung sẽ giúp học sinh có cái nhìn bao quát về khoa học bền vững, xã hội và môi trường. Trong khi đó, các khóa học cơ bản giúp họ tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng cốt lõi liên quan đến 7 lĩnh vực chủ yếu là (1) xây dựng dân dụng và công nghiệp, (2) công trình giao thông, thủy lợi (3) xây dựng cầu và đường, (4) quy hoạch (lãnh thổ, vùng và đô thị), (5) công nghệ vật liệu mới trong xây dựng và giao thông, kết cấu hạ tầng (6) duy tu, bảo trì công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi và (7) quản lý các dự án.    Từ những nền tảng kiến ​​thức, sinh viên có thể thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực nêu trên với các giảng viên. Hơn 50% giảng viên của chương trình kỹ thuật hạ tầng đến từ trường Đại học Tokyo và các trường đại học uy tín khác ở Nhật Bản. Chương trình này cũng góp phần nâng cao kỹ năng thực hành cho học viên thông qua kinh nghiệm trong các phòng thí nghiệm hiện đại, qua các kỳ thực tế tại các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này, cũng như ba tháng thực tập tại Nhật Bản.

 

Chương trình đào tạo bao gồm khối kiến ​​thức chung, kiến ​​thức cơ bản và cụ thể. Các môn học với kiến ​​thức chung sẽ giúp học sinh có cái nhìn bao quát về khoa học bền vững, xã hội và môi trường. Trong khi đó, các khóa học cơ bản giúp họ tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng cốt lõi liên quan đến các lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng. Từ những nền tảng kiến ​​thức, sinh viên có thể thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực nêu trên.

Hơn 50% giảng viên của chương trình kỹ thuật hạ tầng đến từ trường Đại học Tokyo và các trường đại học uy tín khác ở Nhật Bản. Chương trình này cũng góp phần nâng cao kỹ năng thực hành cho học viên thông qua kinh nghiệm trong các phòng thí nghiệm hiện đại, cũng như ba tháng thực tập tại Nhật Bản.


Thời gian: 24 tháng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt và Tiếng Anh

Địa điểm: Cơ sở Mỹ Đình, Tòa nhà Việt Úc, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

2. Cơ hội nghề nghiệp


Sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng công tác trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật hạ tầng tại các vị trí như cán bộ lãnh đạo quản lý, chuyên gia tư vấn, giám sát, cán bộ thanh tra…trong Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành hay trong các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, cán bộ giảng dạy hoặc nghiên cứu.


3. Các lợi thế của chương trình

 

• Chương trình chất lượng cao, theo chương trình của Đại học Tokyo;

• Môi trường quốc tế, tối thiểu 50% giảng viên Nhật Bản, hệ thống cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm hiện đại; tham gia đề tài và dự án với các giáo sư uy tín;

• Hỗ trợ phần lớn học phí; học bổng toàn phần dành cho các học viên ưu tú;

• Đài thọ toàn phần cho 50% học viên được đi thực tập3 tháng tại Nhật Bản;

• Được cung cấp kiến thức kĩ năng hiện đại trong bối cảnh đa văn hoá, đặc biệt là văn hoá Nhật Bản;

• Lợi thế tuyển dụng và cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp tổ chức hàng đầu của Nhật Bản, Việt Nam và quốc tế khi tốt nghiệp;

• Học viên tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

 

4. Đại học đối tác Nhật Bản


Đại học Tokyo

http://www.u-tokyo.ac.jp     

Đại học Tokyo (xếp hạng số 1 trong danh sách các đại học Châu Á theo The Times Higher Education World University Ranking 2014 – 2015) là đại học đối tác của chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng. Suốt chiều dài lịch sử của mình, đại học Tokyo đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có 6 Thủ tướng cùng nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel.

 

 

5. Chia sẻ của giảng viên 


GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức

Đại học Quốc gia Hà Nội  - (Download CV tại đây)

 

"Chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng được xây dựng dựa trên  chuyển giao chương trình và kinh nghiệm đào tạo của Đại học Tokyo, là một trong những đại học danh tiếng, hàng đầu thế giới. Nội dung của CTĐT được cập nhật các kiến thức, công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và thế giới đặt trọng tâm vào ba lĩnh vực là thế mạnh của Nhật Bản: Thiết kế, thi công, ứng dụng công nghệ hiện đại vào công trình giao thông, cầu, đường; Quy hoạch, quản lý, bảo trì và duy tu các dự án cơ sở hạ tầng hướng đến phát triển bền vững (hơn 40% ODA từ Nhật Bản là đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị); Ứng dụng vật liệu xây dựng mới vào xây dựng dân dụng. Ngoài ra, CTĐT hướng đến nâng cao kỹ năng thực hành và kinh nghiệm thực tế của học viên thông qua các bài thực tập tại phòng thí nghiệm hiện đại của trường và kỳ thực tập 3 tháng tại Nhật Bản. Thông qua đó, học viên có thể nâng cao chất lượng luận văn thạc sĩ cũng như đáp ứng được định hướng nghiên cứu của chương trình đào tạo.”


GS.TS. Hironori Kato

Đại học Tokyo

 

"Chương trình thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng của Trường Đại học Việt Nhật có ba điểm độc đáo. Thứ nhất, chương trình này nhằm mục đích đào tạo cho học viên chuyên môn thực tế và kiến thức để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ về các kỹ sư tài năng trong thị trường cơ sở hạ tầng chủ yếu ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Thứ hai, chương trình này cung cấp các khóa học đa ngành, thông qua đó học viên có thể trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu góp phần vào phát triển bền vững. Thứ ba, các giáo sư Nhật Bản tích cực cộng tác với các giáo sư Việt Nam trong chương trình. Chúng tôi có những nỗ lực tốt nhất để tạo ra một môi trường kích thích học viên phát huy tối đa năng lực bản thân. Chúng tôi hy vọng các bạn trải nghiệm chương trình độc đáo này và trở thành các kỹ sư Kỹ thuật hạ tầng hàng đầu thế giới.”


6. Chương trình đào tạo


Chương trình đào tạo được thiết kế với 64 tín chỉ, bao gồm các học phần cốt lõi của chuyên ngành và các học phần tự chọn định hướng theo các lĩnh vực chuyên sâu về kỹ thuật hạ tầng.

Học phần

Số tín chỉ

Khối kiến thức chung


Triết học

3

Tiếng Nhật

6

Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành


Các học phần bắt buộc

18

Cơ sở khoa học bền vững

3

Phương pháp luận và hệ thống thông tin cho khoa học bền vững

3

Học phần

Số tín chỉ

Kỹ thuật kết cấu nâng cao

2

Địa kỹ thuật nâng cao

2

Vật liệu tiên tiến trong xây dựng công trình

2

Quy hoạch và chính sách giao thông

2

Quy hoạch đô thị, vùng và sử dụng đất

2

Quản lý dự án tài chính

2

Các học phần tự chọn

18/44

Tiếng Anh học thuật

4

Công nghệ tiên tiến trong xây dựng công trình

2

Kết cấu và kỹ thuật gió

2

Kỹ thuật nền móng

2

Kiểm định, thử tải và đánh giá chất lượng công trình xây dựng

2

Kỹ thuật bê tông nâng cao

2

Phương pháp tính toán trong xây dựng công trình

2

Động lực học, điều khiển và quan trắc kết cấu

2

Công trình ngầm trong đô thị

2

Kỹ thuật bờ biển nâng cao

2

Công trình nền - mặt đường - thiết kế và xây dựng

2

Quản lý khai thác và bảo trì công trình cầu, đường ô tô

2

Kỹ thuật giao thông vận tải nâng cao

2

Công trình nền - mặt đường - thiết kế và xây dựng

2

Quản lý khai thác và bảo trì công trình cầu, đường ô tô

2

Kỹ thuật giao thông vận tải nâng cao

2

Cơ học chất lỏng môi trường

2

Cơ học đất

2

Quản lý thảm họa đô thị và tai biến thiên nhiên

2

Học phần

Số tín chỉ

Quản lý rủi ro trong xây dựng công trình

2

Quản lý thông tin trong xây dựng công trình

2

Thiết kế cảnh quan và đô thị

2

Phương pháp và nguyên tắc đánh giá hoạt động

2

Phương pháp phân tích định tính và thực nghiệm

2

Thực tập Kỹ thuật hạ tầng

6

Luận văn

13

7. Thông tin học bổng và chính sách hỗ trợ học phíTham khảo tại đây


8. Thông tin tuyển sinh


Chỉ tiêu tuyển sinh: 15 học viên/khóa.

Yêu cầu đầu vào

 

• Yêu cầu thí sinh dự tuyển phải có GPA ≥ 2,5/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA < 2,5/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm chuyên môn.

• Năng lực tiếng Anh 

         Tại thời điểm chính thức nhập học: Tối thiểu bậc 3/6 (IELTS 4.0-4.5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương;

       Sau khi kết thúc năm nhất, yêu cầu Tiếng Anh tối thiểu bậc 4/6 (IELTS 5.0-5.5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương;

2

Ngành học:

 
 

Ngành đúng - Ngành phù hợp

Ngành gần

Kĩ thuật xây dựng công trình giao thông, Kĩ thuật xây dựng, Kĩ thuật công trình thủy, Kĩ thuật công trình biển, Kĩ thuật cơ sở hạ tầng, Cơ kĩ thuật, Công nghệ kĩ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kĩ thuật xây dựng, Công nghệ kĩ thuật giao thông, Công nghệ kĩ thuật vật liệu xây dựng, Địa kĩ thuật xây dựng, Kĩ thuật tài nguyên nước.

Quản lí xây dựng, Kiến trúc, Kĩ thuật địa chất, Kinh tế xây dựng, Kiến trúc cảnh quan, Kĩ thuật môi trường, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan.


Phương thức tuyển sinh


• Xét tuyển (thẩm định hồ sơ và vấn đáp) công khai, rộng rãi.

 

Hạn nộp hồ sơ: 

Đợt 1: 18/03/2019

Đợt 2: 19/07/2019


Hồ sơ dự tuyển

Xem hướng dẫn và tải hồ sơ dự tuyển tại đây.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Văn phòng tuyển sinh Trường ĐH Việt Nhật

Địa chỉ: Cơ sở Mỹ Đình, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: (+84) 4 73066001 – Ext 5093

Hotline: (+84) 96 69 54 736; (+84) 96 96 38 426

Email: admission@vju.ac.vn

Website: vju.ac.vn