Home List Events Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức với các ngành Công nghệ - Kỹ thuật

27-10-2018

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ đem đến những thay đổi mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh trong xã hội Việt Nam. Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ với vai trò là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ cho các hoạt động sản xuất và nghiên cứu, và cũng là nơi thực hiện những nghiên cứu tiên phong cho đất nước, sẽ cần có nhận thức và nhanh chóng thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của mình.

Trong bối cảnh đó, sáng ngày thứ Bảy 27/10, trường Đại học Việt Nhật, Đại học quốc gia Hà Nội, sẽ phối hợp với trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hội Cơ học Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với tựa đề "Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức với các ngành Công nghệ - Kỹ thuật”.

Với nhiều giáo sư đầu ngành trong thành phần ban cố vấn và ban tổ chức, hội nghị được tổ chức nhằm làm rõ những đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như những thách thức, cơ hội đối với các ngành Công nghệ - Kỹ thuật của Việt Nam, hướng đến cải tiến chương trình đào tạo hiện nay, đề xuất chương trình đào tạo mới cho các trường đại học, đồng thời đưa ra các định hướng nghiên cứu mới, tập hợp lực lượng và xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mới trong các trường đại học, các viện nghiên cứu về công nghệ - kỹ thuật, phù hợp với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Các diễn giả đến từ những trường đại học và đơn vị nghiên cứu hàng đầu như Đại học quốc gia Hà Nội, đại học Nguyễn Tất Thành, đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Giao thông vận tải, Viện Khoa học công nghệ Giao thông vận tải, cùng đại diện các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ trình bày các tham luận và thảo luận, không chỉ từ quan điểm của đơn vị đào tạo và nghiên cứu, mà còn xuất phát từ nghiệp vụ thực tế trong sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, với mong muốn sao cho việc đào tạo và nghiên cứu sẽ đáp ứng được tốt nhất cho nhu cầu thực tiễn của xã hội, tạo bước chuẩn bị đầy đủ để cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ đem lại những lợi ích và lợi thế cạnh tranh cho ngành công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nội dung:

Thời gian: 8:30 đến 11:55, ngày 27/10/2018 (Thứ bảy)

Địa điểm: Phòng 415, Trường Đại học Việt Nhật, Đường Lưu Hữu Phước, Khu đô thị Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nội dung:

8:30 - 9:00 Đăng ký đại biểu tham dự

9:00 - 9:05 Phát biểu khai mạc Lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN

9:05 - 9:25 “Đổi mới chương trình đào tạo trong các ngành kỹ thuật – công nghệ để đón đầu cách mạng 4.0” GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức, Đại học quốc gia Hà Nội

9:25 - 9:45 “Giáo dục đại học và cách mạng công nghiệp 4.0” GS. Nguyễn Lộc, Đại học Nguyễn Tất Thành

9:45 - 10:05 “Đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đào tạo trong thời đại công nghiệp 4.0” PGS. TS. Hoàng Minh Sơn, Đại học Bách khoa Hà Nội

10:05 - 10:25 “Cơ hội và thách thức trong lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng giao thông vận tải trước cuộc cách mạng 4.0” PGS. TS. Lương Xuân Bính, Đại học Giao thông vận tải

10:25 - 10:35 Giải lao 10:35 - 10:55 “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong xây dựng và khai thác công trình giao thông” TS. Nguyễn Quang Tuấn, Viện khoa học công nghệ GTVT

10:55 - 11:15 “Một số xu hướng trong ngành xây dựng 4.0” TS. KTS. Lương Thị Ngọc Huyền, Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng - CONINCO