Cải tiến tới từ những điều nhỏ nhất – Chiến thắng thuyết phục của học viên VJU tại Quest Career in Hanoi 2017

Saturday, November 11, 2017

Ngày 5/11/2017, vượt qua 300 thí sinh tham dự, nhóm 5 bạn học viên khóa 2 Chương trình thạc sĩ Khu vực học, định hướng Nhật Bản học, Trường Đại học Việt Nhật (VJU), ĐHQGHN đã giành giải nhất trong cuộc thi Quest Career in Hanoi 2017, được tổ chức bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Tại Quest Career in Hanoi 2017 vừa qua, các bạn học viên VJU đã xuất thuyết phục Hội đồng Doanh nghiệp với sáng kiến của mình. Nhận được đề bài từ Tập đoàn Inoac – một trong những tập đoàn chuyên cung cấp các vật liệu cao cấp: tận dụng những công nghệ Inoac đang có để tạo ra sản phẩm độc nhất vô nhị, giàu tiềm năng cho riêng thị trường Việt Nam. Trong vòng 2 tiếng, nhóm học viên VJU đã cùng thảo luận, chuẩn bị và giới thiệu tại cuộc thi ý tưởng về một loại giấy ăn công nghệ cao.

 

Sản phẩm nhóm trình bày về sản xuất một loại giấy ăn mới, được tạo ra từ 4 chất cơ bản là urethane, nhựa, cao su và nguyên liệu tổng hợp. Sản phẩm không chỉ thực hiện tốt chức năng lau sạch các đồ dùng sử dụng trong việc ăn uống như loại giấy ăn bình thường, mà còn có thể hiển thị những dấu hiệu cảnh báo các chất nguy hại có trong thực phẩm và đồ dùng, giúp người tiêu dùng có thể kiểm định an toàn thực phẩm nhanh chóng. Thông tin chi tiết về thực phẩm sẽ được phân tích thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

 

Theo nhóm học viên VJU, đây chính là một xu hướng phát triển sẽ mạnh mẽ trong tương lai. Sáng kiến này được phát triển dựa trên những hiểu biết về Tập đoàn Inoac, kết hợp với quan sát thường ngày, số liệu thống kê từ việc dùng giấy ăn của người Việt và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn nhức nhối tại Việt Nam. Lấy những cơ sở vững chắc làm nền tảng, vận dụng tốt công nghệ, bám sát triết lý kinh doanh của Tập đoàn Inoac, nhóm học viên VJU đã hoàn toàn thuyết phục được các đại diện doanh nghiệp Nhật Bản, giúp nhóm học viên VJU nhận được giải thưởng cao nhất từ cuộc thi.

Nhận xét về phần thi của nhóm học viên VJU, Cố vấn Bộ Trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản – Ngài Kan Suzuki cho biết: Sản phẩm của nhóm xuất phát từ vấn đề đơn giản trong thực tế, thường ngày mọi người đều gặp phải nhưng không ai để ý đến cách giải quyết; Chính sự sáng tạo trong những vấn đề tưởng chừng như chúng ta không thể phát triển thêm được nữa đã gây ấn tượng mạnh mẽ và đáp ứng được tinh thần sáng tạo (innovation) của Quest Career .

Trở về từ cuộc thi, nhóm học viên VJU chia sẻ yếu tố giúp nhóm thành công là sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần đồng đội cao và sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình từ các giảng viên của Trường Đại học Việt Nhật.

Bạn Nguyễn Quang Diệu, Trưởng nhóm VJU tham gia Quest Career in Hanoi 2017, thay mặt nhóm gửi lời cảm ơn đến các giảng viên của Trường Đại học Việt Nhật, đã động viên, cổ vũ các bạn tham gia cuộc thi, đồng thời cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị.

Ngoài ra, dù thời gian học tập ở Trường chưa lâu, nhưng sự góp ý của thầy cô qua các bài thuyết trình trên lớp đã giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình, góp phần đáng kể vào chiến thắng của nhóm. "Lúc đầu thuyết trình trên lớp, chúng em cũng mắc nhiều lỗi, vẫn còn nhiều khuyết điểm. Lúc đó, thầy cô đã nhận xét, gợi ý cho chúng em cách thuyết trình tốt hơn, làm thế nào để đảm bảo cả định tính và định lượng trong bài thuyết trình. Chúng em đã đưa những phương pháp ấy vào bài thuyết trình dự thi của mình.” – Trưởng nhóm Nguyễn Quang Diệu cho biết.

 

Trước thành tích của các bạn học viên chương trình thạc sĩ Khu vực học, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng của Nhà Trường, cũng dành lời khen ngợi cho nỗ lực của nhóm học viên, đồng thời kêu gọi các bạn cố gắng học tập và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

 

Chiến thắng của nhóm học viên VJU tại Career Quest in Hanoi 2017 là nguồn động lực cho thế hệ học viên, sinh viên tiếp theo của VJU tham gia và đạt nhiều thành tích hơn tại các cuộc thi.

Career Quest in Hanoi 2017 lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, được biết đến như một sự kiện quốc tế kết nối sinh viên Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Qua mỗi năm, sự kiện lại được mở rộng thêm về quy mô cũng như yêu cầu của các Doanh nghiệp. Năm nay, sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả đến từ 4 công ty/ tập đoàn Nhật Bản lớn tại Việt Nam: Inoac, Acecook Viet Nam, Credit SaiSon, Daiwa House Industry. Đội chiến thắng sẽ dành được một chuyến thực tập tại Nhật Bản, thuyết trình tại Quest Career Nhật Bản và gặp gỡ lãnh đạo cao cấp của Inoac tại trụ sở chính ở Tokyo.

Tại Career Quest in Hanoi 2017, Những doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại các doanh nghiệp Nhật sẽ trở thành "giảng viên”, truyền kinh nghiệm và bài giảng đến các bạn sinh viên Việt Nam. Họ sẽ kể những câu chuyện về nhiệt huyết làm việc ở doanh nghiệp Nhật, hay những câu chuyện về tương lai, những việc có thể thành hiện thực khi Việt Nam và Nhật Bản cùng nỗ lực hợp tác bằng chính kinh nghiệm thực tế và quý báu của mình. Sau đó, các bạn sinh viên sẽ lập nhóm, cùng giải quyết thử thách được đưa ra,và thuyết trình về bản kế hoạch với các nhà doanh nhân bằng tiếng Nhật.

Tags:

You may also like