Chương trình Thạc sỹ Công nghệ Nano

Chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano của Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN được dựa trên chương trình của Đại học Osaka (Nhật Bản) với một số điều chỉnh để phù hợp với tình hình ở Việt Nam.

Chương trình học kết hợp kiến ​​thức lý thuyết với kỹ năng thực tế, đào sâu kiến ​​thức chuyên môn cũng như mở rộng sang các kiến ​​thức liên ngành để học viên có thể hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến thế giới kích thước nano và làm chủ các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Nano Science.

Thông qua chương trình, học viên sẽ tích luỹ được những kỹ năng trong nghiên cứu, phát hiện, phân tích và giải quyết các khả năng, vấn đề trong quá trình chế tạo, khảo sát vật liệu và sử dụng thiết bị Nano. Trên cơ sở đó, học viên có thể nghiên cứu và áp dụng các thành phần và vật liệu nano vào thực tế, trong các lĩnh vực như vật lý, hóa học, sinh học, dược học, môi trường, năng lượng ... Chương trình học luôn cập nhật những thành tựu, các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano tại Việt Nam, Nhật Bản và thế giới để đưa vào nội dung giảng dạy.

Thời gian: 24 tháng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt và Tiếng Anh

Địa điểm: Cơ sở Mỹ Đình, Tòa nhà Việt Úc, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng đảm nhiệm các vị trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tại công ty công nghệ có vốn đầu tư của nước ngoài và các công việc chuyên môn khác trong các công ty ứng dụng Công nghệ Nano vào sản xuất; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học; cán bộ quản lý khoa học, công nghệ cao trong các cơ quan nhà nước. Học viên tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học bậc tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

• Chương trình chất lượng cao, theo chương trình của Đại học Osaka, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam;

• Môi trường quốc tế; tối thiểu 50% giảng viên Nhật Bản; hệ thống cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm hiện đại; được tham gia các đề tài, dự án mũi nhọn nghiên cứu các hiện tượng ở kích thước Nano trong một số lĩnh vực như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Dược, Môi trường và Năng lượng với các giáo sư uy tín;

• Hỗ trợ phần lớn học phí; học bổng toàn phần dành cho các học viên ưu tú;

• Đài thọ toàn phần cho 50% học viên đi thực tập đến 3 tháng tại Đại học Osaka và các doanh nghiệp Nhật Bản;

• Được trang bị kiến thức kĩ năng hiện đại trong bối cảnh đa văn hoá, đặc biệt là văn hoá Nhật Bản;

• Lợi thế tuyển dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu của Nhật Bản, Việt Nam và quốc tế khi tốt nghiệp.

• Học viên tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

Đại học Osaka

Đại học Osaka là đại học đối tác của chương trình Thạc sĩ Công nghệ nano. Đại học Osaka xếp thứ 4 về danh tiếng và uy tín tại Nhật Bản, thứ 15 tại Châu Á theo The Times Higher Education World University Rankings 2014

Học phần

Số tín chỉ

Khối kiến thức chung

Triết học

Tiếng Nhật

Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành

Các học phần bắt buộc

Khoa học bền vững cơ sở

Phương pháp luận và Hệ thống thông tin cho Khoa học bền vững

Cơ học lượng tử

Nhiệt động học và cơ học thống kê

Nhập môn Khoa học và Công nghệ Nano

Thực hành Khoa học và Công nghệ Nano

Học phần

Số tín chỉ

Các học phần tự chọn

Tiếng Anh nâng cao

Tính toán trong Khoa học vật liệu nano

Phân tích cấu trúc nano

Các phương pháp chế tạo linh kiện kích thước micro và nano mét

Vật liệu cấu trúc nano

Vật liệu nano composit và polymer

Hóa học vô cơ nâng cao

Hóa học hữu cơ nâng cao

Hóa học các vật liệu có chức năng sinh học

Vật lý chất rắn nâng cao

Cơ học nano

Vật liệu và linh kiện bán dẫn nano

Hóa lý nâng cao

Cảm biến và chip sinh học

Kỹ thuật hóa sinh

Seminar về Công nghệ Nano

Thực tập công nghệ Nano

Luận văn

Chỉ tiêu tuyển sinh: 15 học viên/khóa.

Yêu cầu đầu vào

• Có bằng tốt nghiệp đại học từ loại khá trở lên (điểm trung bình chung tích lũy GPA ≥ 2,5/4,0) hệ chính quy các ngành được liệt kê cụ thể trong chương trình đào tạo;

• Năng lực tiếng Anh

o Tại thời điểm chính thức nhập học: Tối thiểu bậc 3/6 (IELTS 4.0-4.5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương;

o Sau khi kết thúc năm nhất, yêu cầu Tiếng Anh tối thiểu bậc 4/6 (IELTS 5.0-5.5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương;

Phương thức tuyển sinh

• Xét tuyển (thẩm định hồ sơ và phỏng vấn)

Hạn nộp hồ sơ:

Đợt 1: 18/03/2019

Đợt 2: 19/07/2019

Hồ sơ dự tuyển

Xem hướng dẫn và tải hồ sơ dự tuyển tại đây

Văn phòng chương trình

Phòng 503, tầng 5

Trường Đại học Việt Nhật, Đường Lưu Hữu Phước, Khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trợ lý Chương trình:

Nguyễn Thị Hương