Chương trình Thạc sỹ Chính sách công

Chương trình thạc sĩ Chính sách công tại Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên nền tảng lý thuyết và kiến thức thực tiễn, các phương pháp nghiên cứu hiện đại, công cụ tiên tiến và các kỹ năng phân tích, đánh giá, lập kế hoạch và quản lí các vấn đề chính sách. Tại đây, học viên sẽ có cơ hội học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực chính sách công khi Việt Nam còn thiếu các chương trình học thuật chuyên sâu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Nội dung của chương trình Chính sách công tập trung vào hai nhân tố chính của nền kinh tế và phát triển khu vực là phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Thời gian: 24 tháng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt và Tiếng Anh

Địa điểm: Cơ sở Mỹ Đình, Tòa nhà Việt Úc, đường Lưu Hữu Phước, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, học viên của chương trình có thể làm việc ở các vị trí công tác trong lĩnh vực hoạch định và thực thi chính sách như: cán bộ phân tích, tham mưu, thực thi, giám sát và đánh giá chính sách; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các đơn vị nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước; chuyên gia tư vấn, điều phối trong các tổ chức quốc tế và phi chính phủ.

• Chương trình chất lượng cao, theo chương trình của Đại học Tsukuba, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam;

• Môi trường quốc tế; tối thiểu 50% giảng viên Nhật Bản; hệ thống cơ sở vật chất hiện đại; được tham gia đề tài, dự án với các giáo sư uy tín;

• Hỗ trợ phần lớn học phí; học bổng toàn phần dành cho học viên ưu tú;

• Đài thọ toàn phần cho 50% học viên đi thực tập đến 3 tháng tại Đại học Tsukuba và các doanh nghiệp Nhật Bản;

• Được trang bị kiến thức kĩ năng hiện đại trong bối cảnh đa văn hóa, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản;

• Lợi thế về tuyển dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu của Nhật Bản, Việt Nam và quốc tế khi tốt nghiệp.

• Học viên tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và thế giới.

Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba là đại học đối tác của chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công. Đây là đại học nằm trong nhóm 10 đại học uy tín nhất tại Nhật Bản năm 2014

Chương trình đào tạo được thiết kế với 64 tín chỉ, bao gồm các học phần cốt lõi của chuyên ngành và các học phần tự chọn định hướng theo các lĩnh vực chuyên sâu về chính sách công.

Học phần

Số

tín chỉ

Khối kiến thức chung

Triết học

Tiếng Nhật

Khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành

Các học phần bắt buộc

Cơ sở khoa học bền vững

Phương pháp luận và hệ thống thông tin cho khoa học bền vững

Nhập môn chính sách công

Quản trị và phát triển

Phân tích chính sách công

Thiết kế và thực thi chính sách công

Kinh tế vĩ mô cho chính sách công

Kinh tế vi mô cho chính sách công

Các học phần tự chọn

Tiếng Anh học thuật

Các phương pháp phân tích định lượng và thực chứng

Lãnh đạo

Kinh tế học công cộng

Chính sách tài khóa và tiền tệ

Tài chính công

Tài chính phát triển

Nguyên lý và phương pháp đánh giá hoạt động

Thương mại quốc tế

Kinh tế đô thị và vùng

Chính sách phát triển vùng và đô thị

Chính sách công nghiệp và thương mại

Chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn

Chính sách khoa học và công nghệ

Chính sách giáo dục

Phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực công

Chính sách phúc lợi xã hội

Ngăn ngừa thảm hoạ

Quy hoạch và chính sách giao thông

Kinh Tế Lượng

Kinh tế chính trị quốc tế

Chuỗi bài giảng khách mời

Thực tập chính sách công

Luận văn thạc sĩ

Chỉ tiêu tuyển sinh: 20 học viên/khóa.

Yêu cầu đầu vào

•   GPA: Thông tin chi tiết tại phần Ngành học

•   Năng lực tiếng Anh: Tại thời điểm chính thức nhập học: Tối thiểu bậc 4/6 ( IELTS 5,0 - 5,5) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam hoặc tương đương

Ngành học:

Ngành đúng

Ngành phù hợp

Ngành gần

Kinh tế

Yêu cầu thí sinh dự tuyển phải có GPA ≥ 2,8/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA trong khoảng từ 2,5/4,0 đến dưới 2,8/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm chuyên môn.

Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế và các chương trình đào tạo có số học phần/tín chỉ giống 90% so với số học phần/tín chỉ của chương trình đào tạo ngành kinh tế.

+ Thí sinh tốt nghiệp các ngành: Quốc tế học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Báo chí, Xã hội học, Công tác xã hội, Đông phương học, Giáo dục học  phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực chuyên môn. Điều kiện về GPA giống như với ngành đúng, ngành phù hợp.

+ Thí sinh tốt nghiệp các ngành: Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế chính trị, Quản lý công, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Kinh doanh thương mại, Quy hoạch vùng và đô thị, Quản trị nhân lực, Kinh tế nông nghiệp, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn có thể dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp nếu có GPA ≥ 2,8/4,0. Trường hợp thí sinh có GPA trong khoảng từ 2,5/4,0 đến dưới 2,8/4,0 được dự tuyển nếu có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm công tác.

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển công khai, rộng rãi (thẩm định hồ sơ và vấn đáp).

Hạn nộp hồ sơ:

Đợt 1: 18/03/2019

Đợt 2: 19/07/2019

Hồ sơ dự tuyển: Xem hướng dẫn và tải hồ sơ dự tuyển tại đây.

Văn phòng chương trình

P. 615, Tầng 6

Trường Đại học Việt Nhật, Đường Lưu Hữu Phước, Khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Google map

Trợ lý chương trình